Tự động dọn dẹp file log trong vestacp

Từ 1/6, các bạn download theme hoặc plugin tại trang https://sharecode.pro nhé

Tại sao phải dọn dẹp file log?

Trước khi hiểu tại sao, mình sẽ định nghĩa file log là gì trước. File log là file ghi lại nhật ký hoạt động của website bao gồm các lỗi, các truy vấn vào website.

Như vậy trong quá trình hoạt động, web bạn có 1 lỗi gì đó sẽ nó sẽ ghi vào cái file log này, nhiều lỗi nghiêm trọng dẫn đến file log của bạn cực kỳ nặng và kết quả là hết dung lượng ổ cứng, và hậu quả là chết mysql. Mình từng gặp 1 trường hợp file log nặng tới 37GB (chẳng biết lỗi gì mà nặng thế).

Đó là lý do mình phải dọn dẹp file log, tránh cho file log quá nặng làm hết dung lượng ổ cứng, và nghiêm trọng hơn là làm chết cái website của bạn.

Dọn dẹp file logVà đây là giải pháp tự động dọn dẹp file log của mình, đăng lên cho các bạn tham khảo, vì mình không chắc nó sẽ hoạt động tốt trên tất cả OS.

Bước 1: tạo file sh tập hợp các lệnh dọn dẹp file log.

ở đây mình đặt là cleanlog.sh và lưu trong directory /opt bằng cách chạy lệnh  nano /opt/cleanlog.sh

Sau đó chèn nội dung lệnh này vào

Các bạn thay chỗ +20M thành dung lượng mình muốn giới hạn. Ví dụ bạn muốn dọn dẹp các file log có dung lượng nặng hơn 30MB thì bạn sửa thành +30M.

Thay đổi /var/log thành đường dẫn đến thư mục chứa file log. VD: Của vestacp là /var/log, còn của Sentora là /var/sentora/logs/domains

Bước 2: Tạo cronjob tự động chạy file cleanlog.sh 

Bạn muốn tự động dọn dẹp các file log 1 ngày 1 lần lúc 1h sáng thì các bạn gõ lệnh crontab -e  rồi thêm đoạn lệnh bên dưới vào

Như vậy là chúng ta đã thiết lập xong việc tự động dọn dẹp file log hàng ngày cho hệ thống của mình.

Chúc các bạn thành công!

 

Từ 1/6, các bạn download theme hoặc plugin tại trang https://sharecode.pro nhé